Thí điểm xác thực ảnh khuôn mặt khi làm thủ tục đi máy bay

Theo Cục Hàng không, quý 1-2023 sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, mống mắt…) hành khách làm thủ tục đi máy bay, trước khi báo cáo cấp thẩm quyền về kết quả thí điểm để áp dụng rộng rãi.

Cục Hàng không vừa ban hành kế hoạch triển khai xác thực sinh trắc học khi người dân làm thủ tục đi máy bay. Mục tiêu của việc này nhằm giảm thời gian làm thủ tục chuyến bay đối với hành khách, tăng độ chính xác, đồng thời tăng cường ngăn chặn, phát hiện hành khách sử dụng giấy tờ giả đi máy bay và sàng lọc người bị cấm bay, bị truy nã.

Thí điểm xác thực ảnh khuôn mặt khi làm thủ tục đi máy bay
Thí điểm xác thực ảnh khuôn mặt khi làm thủ tục đi máy bay

Theo kế hoạch, trong năm 2023 Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các doanh nghiệp quản lý, khai thác sân bay và các đơn vị ngành hàng không, cơ quan quản lý nhà nước liên quan triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay tại các sân bay và đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành (nếu có).

Trước mắt, ngay trong quý 1-2023, Cục Hàng không sẽ thí điểm triển khai xác thực sinh trắc học khi hành khách làm thủ tục đi máy bay. Qua đó báo cáo Bộ Giao thông vận tải sơ bộ kết quả thí điểm, đề xuất phương án giải quyết những vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thuận lợi hơn.

Đến đầu quý 2-2023, Cục Hàng không sẽ tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất yêu cầu, quy định, định hướng khi triển khai xác thực sinh trắc học khi công dân làm thủ tục đi máy bay.

Trong quá trình thực hiện, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, thường xuyên đánh giá, nhận diện các khó khăn, vướng mắc, báo cáo và đề xuất kịp thời để giải quyết.

Theo Cục Hàng không, tháng 10-2022 cơ quan này đã họp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không Việt Nam, các công ty phục vụ mặt đất và Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Bộ Công an – về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đối với hành khách trên một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng, trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cục Hàng không cho biết từ kinh nghiệm “không tiếp xúc” trong phòng, chống dịch COVID-19, phương pháp xác thực sinh trắc học hành khách đi máy bay được Cục Hàng không ưu tiên lựa chọn là xác thực ảnh khuôn mặt, bên cạnh các phương án khác.

Sân bay Quốc tế

Nguồn: Tổng hợp

Viết một bình luận

1900 636 212